Wednesday, 29/06/2022 - 13:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thuỵ Liên

HỌC SINH TRƯỜNG TH THỤY LIÊN LÀM QUEN VÀ SÁNG TẠO TRANH VỚI CÁC LOẠI HẠT TRONG GIỜ MĨ THUẬT LỚP 5.

         Có lẽ ít ai nghĩ hạt gạo, hạt đỗ,… đơn thuần và nhỏ bé lại có thể “làm nên chuyện” trong nghệ thuật. Người Việt Nam sinh ra đã gắn với lúa gạo,hạt đỗ,… vì vậy các loại hạt cũng là nguồn cảm hứng và là nguyên liệu sáng tạo của Giáo viên và học sinh trường TH Thụy Liên.

        Trong tiết Mĩ thuật – chủ đề “ THỬ NGHIỆM VÀ SÁNG TẠO VỚI CÁC CHẤT LIỆU” cô giáo Bùi Thị Thúy Nga – GV Mĩ thuật của trường TH Thụy Liên đã hướng dẫn HS sử dụng chất liệu bằng các loại hạt (được rang lên, được điều chỉnh sống chín để tạo màu) để tạo thành những bức tranh thật sinh động nhưng cũng thật gần gũi, đáng yêu.

         Một bức tranh từ các loại hạt đẹp đòi hỏi phải hội tụ đầy đủ các yếu tố về màu sắc, độ khít của loại hạt, bố cục đẹp, các họa tiết phải được sắp xếp tỉ mỉ, sắc nét... Qua bàn tay của HS, sự đặc sắc, ngây thơ đã được hội tụ trong những bức tranh.

        Nhìn vào bức tranh của các en, chúng tôi  phải thốt lên: “Độc đáo và lạ mắt quá! Chúng tôi cảm nhận được bản sắc văn hóa dân tộc các bạn trong tác phẩm nghệ thuật thú vị này...”.

       Hạt  sẽ được tạo màu sắc khác nhau từ trắng, vàng, nâu, đen bằng cách sấy, rang mà không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất tạo màu nào khác, màu sắc của hạt sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian sấy/rang. Vậy nên tranh hạt chỉ có các màu cơ bản mà không có những màu sắc “bắt mắt” như xanh, đỏ, hồng, tím... nhưng lại mang lại cho người xem thấy được cả hồn dân tộc bình dị, thanh thuần.

      Sau đây là hình ảnh một số bức tranh của các em HS :

HS chọn màu hạt để tạo tranh

 

HS sắp xếp bố cục tranh

 

Rắc hạt lên tranh

 

Bức tranh Hạt và thêm đường nét

 

Tỉ mỉ chọn hat phối màu cho tranh

 

HS chọn đỗ để tạo hình, khối

 

 

 

Phối màu cho tranh

 

Bức tranh dần hoàn thiện

                                          

Tranh hoàn thiện sử dụng hạt gạo, đỗ

                                        

Tranh hoàn thiện sử dụng hạt gạo, đỗ

           Đưa tranh chất liệu hạt vào tranh đã góp phần vào sự phong phú, đa dạng của nghệ thuật. Hi vọng rằng trong tương lai các em học sinh trường TH Thụy Liên sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm đẹp hơn nữa với các chủ đề khác bằng trái tim, tâm hồn của mình, bởi “Trong nghệ thuật, bàn tay không bao giờ có thể tạo ra điều gì cao hơn điều trái tim có thể tưởng tượng.”

Tin bài : Trường TH Thụy Liên

Tác giả: Đặng Xuân Trường
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 8
Tháng 06 : 573
Năm 2022 : 7.746