Wednesday, 29/06/2022 - 13:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thuỵ Liên

NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC 21/4 – THẮP LỬA TRI THỨC MÁI TRƯỜNG QUÊ HƯƠNG

     Từ xưa tới nay, sách luôn gắn bó với đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Đọc sách là nét đẹp văn hóa, giúp con người mở rộng tri thức, hiểu biết trên mọi lĩnh vực, rèn luyện những kỹ năng, tình cảm và thói quen hữu ích. Đặc biệt đối với học sinh- Đọc sách luôn là cách học tốt nhất, là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta, nguồn tri thức vô biên dạy chúng ta biết sống và biết hi sinh. Có thể nói, sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn sâu kín của mỗi con người và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên toàn thế giới. Đồng thời sách là một loại hình có khả năng lưu trữ lâu dài được giữ gìn cẩn thận trong hệ thống thư viện trường học.

       Ngày sách Việt Nam 21/4: ngày tôn vinh sách và văn hoá đọc. Trong dòng chảy của lịch sử văn minh nhân loại từ bao thế kỷ nay ở nhiều nước đã xuất hiện thư viện và việc tổ chức đọc sách, báo cho các tầng lớp nhân dân: lịch sử của “ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha vào ngày lễ thánh Giooc-giơ 23/4. Người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và những ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi,… được diễn ra dưới nhiều hình thức như: tuần lễ đọc sách, ngày sách, tuần lễ thư viện. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

       Với mục đích cao cả không chỉ tôn vinh sách, giá trị của văn hóa đọc, đã khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của sách - một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam.

      Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc ở Việt Nam còn mang một ý nghĩa nhân văn, đó là: bên cạnh tổ chức các hoạt động: triển lãm, trưng bày sách báo, triển lãm thư pháp, giao lưu giữa các nhà văn với bạn đọc, tọa đàm, nói chuyện chuyên văn học; tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh theo sách, kể chuyện theo sách,…

      Ngày hội sách và văn hóa đọc đã huy động được sự đóng góp, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các thư viện – nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc. Công tác xã hội hóa thư viện có ý nghĩa này đã và đang thu được nhiều kết quả to lớn. Điều hết sức vui mừng là mong  mỏi và nỗ lực đề nghị của các cơ quan ban ngành về việc lấy một ngày trong năm là ngày sách và văn hóa đọc đã được đáp ứng: ngày 24/2/2014 Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành quyết định số 284/QĐ – TT lấy ngày 21/4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”. Quyết định nêu ra: Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

     Thực hiện công văn số 218/SGDĐT về việc tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022; Kế hoạch liên ngành số 25/KHLN- TTVHTT-PGDĐT ngày 06/4/2022 của Trung tâm Văn hóa- Thể thao, Phòng GDĐT. Hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc 21/4- Nhằm thắp lửa tri thức mái trường quê hương- Sáng ngày 18/4 Trường Tiểu học Thụy Liên kết hợp với bộ phận Thư viện đã tổ chức buổi ngoại khóa về sách- Giới thiệu sách và văn hóa đọc sách trong trường Tiểu học.

     Buổi ngoại khóa đã diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng với nhiều hình thức như: Giới thiệu sách “Nhật kí Đặng Thùy Trâm”; Cách thức đọc sách trong giờ truy bài, trong phòng Thư viện trường, ngoài thư viện vườn trường. Đặc biệt trong  buổi ngoại khóa các bạn còn thi nhau xem ai giới thiệu sách hay, đọc truyện hay, và lựa chọn được những cuốn sách hay- ý nghĩa- phù hợp với lứa tuổi…

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI NGOẠI KHÓA

Cô giáo Nguyễn Thị Chín- PHT phát biểu trước giờ ngoại khóa đọc sách

 

Cô Nguyễn Thị Bích Luyên- Cán bộ Thư viện nhắc nhở HS trước khi giới thiệu sách.

 

Em Vũ Khánh Ly- lớp 5A giới thiệu cuốn sách "Nhật kí Đặng Thùy Trâm"

 

Tủ sách Phụ huynh của lớp 3A

 

Các em HS lớp 2 đang thực hành kĩ năng đọc sách trong giờ truy bài

 

Đọc sách ngoài thư viện xanh

 

Không gian thật thoáng mát- thân thiện

 

Không gian thoáng mát làm các bạn đọc rất say

 

Vẫn say sưa đọc mặc dù ghế đá có hơi ẩm ướt vì cơn mưa đêm qua

 

Không khí đọc ở Thư viện thật sôi động và rực rỡ

 

Các bạn khối 5 đang tập trung say sưa với cuốn sách mình đã lựa chọn

 

Các bạn còn tổ chức thi xem ai đọc hay- kể hay.

 

2 bạn HS khối 3 đang thi giới thiệu sách

 

 

Màn thi hóa thân vào nhân vật trong truyện hết sức thú vị của 2 bạn HS lớp 5B

     Qua buổi ngoại khóa hôm nay tôi luôn mong muốn các em học sinh và cha mẹ học sinh tích cực cùng con đọc sách ở nhà hoặc  đến thư viện trường Tiểu học Thụy Liên để đọc sách hàng giờ, hàng ngày và hàng tuần từ thứ 2-6.  Và cuối cùng tôi mong rằng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh hãy hưởng ứng và thực hiện tham gia các hoạt động hướng tời kỷ niệm “Ngày sách Việt Nam lần thứ IX -21/4/2022” bằng hành động cụ thể như: tham gia thi kể chuyện, giới thiệu sách; quyên góp Sách truyện thiếu nhi, kỹ năng sống … để cùng nhau xây dựng vốn tài liệu cho thư viện nhà trường thêm phong phú.

Tin bài: Tổ Thư viện Trường Tiểu học Thụy Liên

Tác giả: Đặng Xuân Trường
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 8
Tháng 06 : 573
Năm 2022 : 7.746