Tuesday, 07/07/2020 - 22:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thuỵ Liên

VAI TRÒ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA "SÁCH"

Vai trò và tầm quan trọng của "sách"

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta "sách" đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và là tâm hồn con người "sách" thắp sáng trong ta người tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích và sống có lý tưởng. Có thể nói "sách" là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín trong chúng ta, và từ lâu đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống con người.

Tuy nhiên trong những năm ngần đây, với sự phát triển cuả công nghệ thông tin phong trào đọc sách có chiều hướng đi xuống. Nhưng cho dù xã hội ngày càng phát triển cao hơn, con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó gắn bó với con người trong hàng ngàn năm lịch sử. Và cho đến tận hôm nay "sách" vẫn là nguồn sống quý giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể so sánh được .

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc, ngày 24/2/2014 thủ tướng Chính Phủ đã kí duyệt định, lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách việt nam với hi vọng sẽ nâng cao nhận thức về văn hóa đọc. Đây là một sự kiện văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, tháng 4 là thời điểm phát hành cuốn sách.

Hàng năm lấy ngày 21/4 là ngày sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng thời điểm đầu tiên ra cuốn sách đầu tiên của Việt Nam "Đường kách mệnh" của Chủ Tịch Hồ Chí Minh - tác giả đầu tiên được in bởi những người thợ in Việt Nam. Trong tháng 4 cũng là tháng cũng diễn ra ngày sách và bản quyền thế giới. Việc tổ chức ngày sách Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngày sách cũng nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc những người tham gia sưu tầm, sáng tác xuất bản, in, ấn, phát hành.... cũng như nâng co trách nhiệm của các cấp, các ngành các cơ quan chức nâng và các tổ chức xã hội với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Như LêNin đã nói "không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có CNXH và CNCS". Bởi sách là kho tàng, tri thức của nhân loại là tài sản vô giá, vì vậy con người đã xây dựng nhiều nơi để lưu giữ gìn sách, báo, tài liệu như: thư viện, tủ sách gia đình,....phổ biến nhất đó là thư viện.

Thư viện trường Tiểu Học Thụy Liên cũng vậy. Đó là một nơi lưu trữ, bảo quản và giữ gìn sách, báo tài liệu phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

Thư viện nhà trường có 7678 cuốn sách , sách ở đây chủ yếu là của các tác giả do nhà xuất bản GD, Kim Đồng, Mĩ Thuật...Bên cạnh đó thư viện còn có máy tính, thiết bị nghe nhìn phục vụ cho việc đọc và khai thác thông tin của bạn đọc.

Tuy nhiên năm nay, ngày sách Việt Nam diễn ra trong bối cảnh cả nước chống dịch bệnh do covid – 19 diễn biến phức tạp. Theo chỉ thị số 16/CT- TTG, ngày 31/3/2020, của Thủ Tướng Chính Phủ về việc giãn cách xã hội.

Để hiểu biết và thông dụng hơn cho bản thân, tích cực hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4 lần thứ 7, mỗi con người chúng ta hãy đọc sách ngay từ hôm nay, và thực hiện đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày để tạo thói quen cho bản thân, đọc mỗi ngày khi chúng ta rảnh rỗi, bớt đi thói quen dành phần lớn thời gian chúng ta đi chơi, lướt wed, tán ngẫu với bạn bề trên facebook, zalo, skype...để đọc sách chúng ta có thể mở mang kiến thức mỗi ngày sẽ giúp chúng ta có một tri thức vô giá được vun đắp trong mỗi con người chúng ta.

Mỗi CBGV, NV, HS.... hãy chia sẻ những giá trị đã đọc được, giới thiệu những cuốn sách hay và bổ ích cho tất cả bạn bè, người thân trong gia đình, những tri thức đó chúng ta sẽ được lan rộng hơn, xã hội sẽ văn minh và tốt đẹp hơn./

Thư viện trường Tiểu học Thụy Liên

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 16
Tháng 07 : 106
Năm 2020 : 5.878